07/12/2023

Đáng nói là những cơn sốt lần này không diễn ra tại các thành phố lớn theo đúng sức nóng của thị trường mà hầu hết diễn ra ở các vùng ven, các địa phương còn kém phát triển. Điều này đã và đang đặt ra nhiều lo ngại về hiện tượng sốt đất ảo do các nhà đầu cơ “thổi giá” nhằm “tạo sóng” trên thị trường.

Không thể phủ nhận, đất nền luôn là một trong những phân khúc bất động sản được các nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt là đất nền dự án ở khu vực đang phát triển thường có mức giá hấp dẫn. Do đó, khi thị trường dần được khởi động trở lại, đất nền chính là phân khúc nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ các nhà đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, để nói về nguyên nhân trực tiếp khiến tình trạng sốt đất nổi lên ở khắp các tỉnh, thành vào dịp cuối năm phải kể đến yếu tố chênh lệch cung cầu và dòng tiền trên thị trường hiện nay.

TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định, thị trường BĐS những tháng cuối năm sẽ tiếp tục tăng cao do sự khan hiếm nguồn cung cộng với thuế đất, giá nguyên vật liệu, thiết bị, chi phí nhân công gia tăng.

Từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường gần như không ghi nhận nguồn cung mới trong lĩnh vực bất động sản. Cung cạn kiệt trong khi cầu vẫn tăng khiến giá đất, giá nhà bị đẩy lên cao. Đây là quy luật thị trường không thể tránh khỏi.

Ngoài ra, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cắt đứt mọi hoạt động sản xuất, dòng tiền không được lưu thông thì bất động sản chính là kênh trú ẩn an toàn và đáp ứng được nhu cầu đầu tư cho thời điểm hiện tại. Đất nền vẫn được gọi tên nhiều trong hoạt động của nhiều nhà đầu tư.

Chính những yếu tố này đã khiến bất động sản trở nên “có giá”, từ đó tạo điều kiện hình thành nên cơn sốt đất cuối năm.