10/12/2023

Liên lạc với bà Nguyễn Bạch Tuyết – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (VFC; HoSE: VFG) vào một ngày đầu tuần, nữ doanh nhân gần 80 tuổi cho biết bà đã kín lịch làm việc từ thứ hai đến thứ bảy và hẹn tôi một buổi phỏng vấn vào chiều chủ nhật.

Khi tôi ngỏ ý sẽ nhắn tin trước một ngày để nhắc bà về cuộc hẹn, người đứng đầu VFC khẳng định chắc nịch “Bác đã hứa với cháu nhất định bác sẽ giữ lời”.

Sinh năm 1942 tại Quảng Ngãi, bà Bạch Tuyết là kỹ sư nông nghiệp, giữ vị trí Chủ tịch VFC từ năm 2001 đến nay, trong đó từ năm 2001 đến 2009 bà đồng thời đảm nhiệm vị trí tổng giám đốc.

VFC là một thành viên của Tập đoàn PAN (HoSE: PAN), hiện kinh doanh trong 2 lĩnh vực chính là thuốc bảo vệ thực vật và khử trùng. Năm 2009, khi niêm yết trên sàn chứng khoán, doanh thu của công ty là hơn 800 tỷ đồng. Đến năm 2020, con số này đã tăng lên 2.100 tỷ đồng và theo kế hoạch năm 2021 là 2.250 tỷ đồng.

Buổi phỏng vấn của tôi và bà Nguyễn Bạch Tuyết diễn ra theo đúng kế hoạch. Nữ chủ tịch U80 có vẻ ngoài trẻ hơn tuổi, còn rất nhanh nhẹn và không hề e ngại bất kỳ câu hỏi nào.

Chủ tịch U80 thời Covid: Nâng cấp màn hình máy tính, điện thoại để luôn sẵn sàng kết nối

– Ở tuổi gần 80 khi hầu hết mọi người đã nghỉ hưu và quây quần cùng con cháu, bà có vẻ vẫn rất bận rộn với công việc?

– Nếu nói là tôi ham công tiếc việc thì không phải vì tôi tự tin là những nhân viên của mình đã làm tốt rồi. Nhưng tôi nghĩ rằng việc dõi theo và đóng góp ý kiến cho mọi người sẽ là niềm vui của tôi và niềm tự hào của một người bà đã sống hết lòng vì công việc.

Mọi người đang thay tôi làm tất cả những gì tôi chờ đợi. Tôi theo dõi và mong chờ điều đó. Tôi nghĩ rằng khi các nhân viên VFC hiểu được điều này, mọi người cũng sẽ cố gắng hơn. Khi nào mệt thì thôi, nhưng nếu còn làm việc được thì tôi vẫn tiếp tục. Có thể không phải là chỗ dựa về sức mạnh nhưng tôi sẽ là chỗ dựa về tinh thần.

Khi bước chân vào ngành này, tôi có một ước mơ là “quân” của mình sẽ có nhà, có xe. Tuy hiện giờ con số đó chưa được nhiều lắm nhưng tôi vẫn mong sẽ có nhiều hơn trong tương lai gần. Đối với tôi, dù làm được gì, một phần dù to hay nhỏ cho các cháu thì tôi cũng thấy đó là niềm vui.