29/11/2023

Square của tỷ phú Jack Dorsey (Đồng sáng lập và CEO Twitter) vừa công bố thương vụ sáp nhập với Afterpay giá trị 29 tỷ USD, một trong những công ty BNPL nổi tiếng nhất thế giới. Afterpay đang phục vụ 100.000 nhà bán hàng và hơn 16 triệu khách hàng trên toàn cầu.

Afterpay có thể xem là ví dụ cho sự thành công của BNPL, một loại hình tài trợ tín dụng ngắn hạn cho phép người tiêu dùng mua và nhận hàng ngay lúc này, nhưng có thể chia việc thanh toán thành nhiều đợt trong tương lai, thường không phải chịu lãi suất. BNPL đang ngày càng trở nên phổ biến trên toàn cầu, đặc biệt là khi mua sắm trực tuyến bùng nổ.

Một số cái tên nổi tiếng khác trên thế giới có thể kể đến trong lĩnh vực này như Klarna (Thuỵ Điển) và Affirm (Mỹ).

PayPal thực tế cũng tham gia cung cấp dịch vụ từ năm 2020. Hay mới đây, Apple dự kiến cho ra mắt Apple Pay Later (hợp tác cùng Goldman Sachs là bên cho vay) giúp khách hàng có thể mua trả góp cho các dịch vụ của mình…

Tại Việt Nam, Fundiin là một startup nội đi theo mô hình mua trả sau. Ngoài ra trên thị trường cũng đang có Wowmelo, Reepay và mới nhất là Litnow ra mắt hồi trung tuần tháng 6.