07/12/2023

Trong bối cảnh kinh tế dần phục hồi, cùng sự phát triển của những xu hướng mới, những Hiệp định thương mại… dự báo sẽ tạo điều kiện thuận lợi, tăng khả năng cạnh tranh để Việt Nam tham gia vào quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng với các đối tác quốc tế. Từ đó, mở rộng cơ hội đồng thời thúc đẩy dòng vốn đầu tư dịch chuyển vào Việt Nam.

Tương ứng, lĩnh vực đầu tư vào các khu công nghiệp cũng bắt đầu trỗi dậy thời gian gần đây. Báo cáo mới nhất từ JLL Việt Nam ghi nhận, thị trường đất công nghiệp cho thuê ở miền Nam (gồm Tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An) có tổng diện tích đất cho thuê là 25.220 ha. Tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp đạt 85% và nhà xưởng xây sẵn đạt 86%.

Tại phía Bắc, thị trường đón thêm nhiều nguồn cung mới, nâng tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê lên hơn 9.700 ha. Chủ đầu tư Viglacera cũng dự kiến khởi công khu công nghiệp Thuận Thành I tại Bắc Ninh trong năm nay…

Nhìn chung, bất động sản công nghiệp Việt Nam đang được đánh giá là điểm đến đầu tư sáng giá nhất trong khu vực Đông Nam Á. Kéo theo đó, mảng thầu công nghiệp cũng sôi động, nhiều chủ thầu tích cực tham gia và đẩy mạnh hoạt động tại lĩnh vực này.

Chia sẻ về cơ hội này tại hội thảo mới đây, chuyên gia cho biết: “Sự dịch chuyển của các Queen Bees (là những tập đoàn lớn đứng đầu chuỗi cung ứng) đã tạo hiệu ứng dây chuyền cho làn sóng dịch chuyển của cả chuỗi cung ứng, đồng thời đưa Việt Nam vào danh sách những quốc gia đứng đầu tại khu vực Đông Nam Á trong thu hút đầu tư nước ngoài nhờ các chính sách đầu tư thông thoáng”.

Lấy ví dụ, nhiều nhà đầu tư lớn về bất động sản công nghiệp đầu tư vào Việt Nam lâu dài như: Logos, Emergent, SLP, KTG … phát triển mạnh các chuỗi nhà máy – văn phòng, dây chuyền sản xuất tại Việt Nam với kế hoạch lâu dài, thường trên 5 năm.

“Đây là một mảng tiềm năng đang được chú trọng phát triển và có dòng vốn xoay vòng nhanh. Newtecons cũng xác định phát triển mảng này, là xu thế tất yếu đáp ứng nhu cầu thị trường”, đại diện Newtecons cho biết thêm, “thời gian qua, Newtecons thực tế đã thi công rất nhiều nhà xưởng trên cả nước và cả sang Campuchia như Nhà xưởng Paihong, Nhà máy Manwah, Kyocera, Brotex, Ô tô Vinfast, dự án Hòa Phát Dung Quất …”.

Một số dự án nổi bật của Newtecons tại mảng này gồm Logos Bắc Ninh Logistic Warehouse (tổng diện tích sàn 80.000 m2); Swan Smart Logistics Long An (116.000m2); Mapletree Bắc Ninh – Phase 5 (77.000 m2); BWID Thới Hòa (102.000 m2) …

Mới đây, Newtecons tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư KCN Việt Nam đặt nền móng cho chuỗi các dự án bất động sản công nghiệp chất lượng bằng dự án Nhà xưởng EPS. Dự án có quy mô 1,5 ha, nằm trong tổng số 16,3 ha của KCN Hố Nai, dự kiến ​​hoàn thành vào cuối năm 2022. Trong tháng 11, Newtecons còn trúng thêm thầu dự án BWID lot 3 với quy mô 34.000 m2 sàn tại Hải Dương. Tính tổng, các dự án công nghiệp hiện đang chiếm khoảng 25% doanh thu Công ty.

Được biết năm 2021, Newtecons dự kiến đạt doanh thu 5.000 tỷ đồng. Trong đó, Công ty tập trung khai thác mảng dự án công nghiệp dưới hình thức đấu thầu, tham gia các gói thầu Design and Build (D&B).

“Năm nay, với sự trở lại và tàn phá nặng nề của Covid 19, cộng với việc giãn cách kéo dài, giá nguyên vật liệu leo thang, khó huy động nhân công do nhiều quy định phòng chống dịch … tình hình sản xuất kinh doanh của Newtecons ảnh hưởng đáng kể. Tuy nhiên, do đã có tầm nhìn chiến lược trong dài hạn, có kế hoạch và các phương án kinh doanh dự trù, sự chuẩn bị dự án từ những năm trước, Newtecons vẫn đủ khối lượng công việc để vận hành trong giai đoạn khó khăn này”, đại diện Công ty cho biết thêm.