29/11/2023

Đưa AR lên vỏ hộp đựng đồ uống – bước đi thú vị

Công nghệ thực tế tăng cường (AR) đang trở nên phổ biến Việt Nam, nhưng tập trung chủ yếu ở các ứng dụng nhắn tin hay mạng xã hội. Do đó việc đưa công nghệ này lên vỏ hộp giấy đựng đồ uống, một sản phẩm tiêu dùng là một bước đi khá thú vị và đặt ra câu hỏi tại sao lại có sự kết hợp này?

Ông Eliseo Barcas – Tổng Giám đốc Tetra Pak Vietnam: Với sản phẩm tiêu dùng như thực phẩm và đồ uống, bao bì có vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ ở việc bảo vệ thực phẩm được an toàn mà còn có yếu tố quyết định trong việc người tiêu dùng có chọn mua sản phẩm đó thông qua những thông tin, hình ảnh mang trên đó. Tuy nhiên nếu nhìn vào một hộp giấy thì có thể thấy không gian vật lý trên đó rất hạn chế. Vậy làm sao nhà sản xuất có thể đưa thêm thông tin, hay thậm chí tương tác với người dùng? AR chính là câu trả lời. Với công nghệ này, bản thân chiếc hộp giấy và không gian quanh nó sẽ là sân khấu mà ở đó người dùng có thể tương tác với sản phẩm theo một cách thức độc đáo và thú vị hơn nhiều lần so với việc đọc hay nhìn hình ảnh in trên vỏ hộp.

Là nhà sản xuất tiên phong tại Việt Nam ứng dụng công nghệ AR cho sản phẩm sữa đậu nành Fami, lý do nào để Vinasoy thực hiện điều này?

Ông Ngô Văn Tụ – Giám đốc Điều hành Vinasoy: Là nhãn hiệu sữa đậu nành hàng đầu Việt Nam trong hơn 10 năm qua, Fami gây ấn tượng với người dùng không chỉ bởi chất lượng sản phẩm vượt trội mà còn bởi sự sáng tạo không ngừng của nhãn hàng. Việc ứng dụng công nghệ AR mà Tetra Pak đã giới thiệu để tích hợp vào bao bì sản phẩm chính là giải pháp chúng tôi đã tìm kiếm để người dùng có thêm kiến thức về dinh dưỡng đậu nành theo cách rất sáng tạo

AR – công nghệ dành cho tệp khách hàng ngày càng trẻ hơn

Vậy việc ứng dụng AR trên vỏ hộp giấy có ý nghĩa gì đối với người tiêu dùng và nhà sản xuất?

Ông Eliseo Barcas – Tổng Giám đốc Tetra Pak Vietnam: Có một thực tế là người Việt Nam, đặc biệt thế hệ GenZ, ngày càng quan tâm hơn về nguồn gốc nguyên liệu, an toàn thực phẩm, giá trị dinh dưỡng và yếu tố môi trường của thực phẩm và đồ uống mà họ sử dụng. Trước đây các phương thức để đưa những thông tin này tới người dùng hoặc là chậm, hoặc không thuận tiện, hoặc không thể chi tiết và hấp dẫn. Với công nghệ AR, những thông tin này sẽ được trình diễn một đa dạng, sáng tạo, ở bất cứ nơi đâu và tại bất kỳ thời điểm nào ngay khi người tiêu dùng quét vỏ hộp. Đó thực sự là một trải nghiệm rất đáng nhớ.

Tạo ra những cảm xúc mới, thú vị luôn là điều mà các nhà sản xuất quan tâm, bởi tất cả đều muốn mang tới cho người dùng một trải nghiệm chứ không đơn thuần là một sản phẩm. Và những trải nghiệm tích cực này chắc chắn sẽ làm tăng niềm tin, sự yêu thích của người dùng đối với sản phẩm và thương hiệu.

Việc kết nối với người tiêu dùng quan trọng như thế nào với Vinasoy?

Ông Ngô Văn Tụ – Giám đốc Điều hành Vinasoy: Chúng tôi luôn bắt đầu mọi thứ từ việc tìm hiểu nhu cầu thật sự của người tiêu dùng và luôn tìm cách để cung cấp cho họ nhiều giá trị lẫn trải nghiệm hơn. Vì vậy, việc kết nối với người dùng đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của Vinasoy. Với tệp khách hàng càng trẻ hơn, việc ứng dụng công nghệ AR không chỉ là một kênh mới để tiếp cận với đối tượng khách hàng này mà còn giúp người dùng có thêm những thông tin thú vị về thức uống dinh dưỡng yêu thích của mình