29/11/2023

Tìm hiểu ergonomic và ứng dụng vào cuộc sống

Ergonomic (Công thái học) là bộ môn khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và môi trường làm việc của họ. Hay hiểu một cách khác Ergonomic giúp con người tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả và hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình làm việc.

Công thái học nhằm tạo ra một không gian làm việc an toàn, thoải mái và hiệu quả nhất bằng cách thiết kế những môi trường không gian làm việc thoải mái bao gồm cơ thể, sức mạnh, kỹ năng, tốc độ, khả năng, cảm giác.

Ngành được công thái học ứng dụng rõ nét và hiệu quả ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người đó là nội thất thông minh. Những lợi ích chúng ta dễ dàng nhận thấy đó là:

Về sức khỏe: giảm đau mỏi vai gáy, phòng chống các vấn đề về cột sống, giảm thiểu các vấn đề về tim mạch, điều chỉnh vóc dáng,…

Về hiệu quả công việc: tăng năng suất công việc, tiết kiệm thời gian làm việc, tạo hứng thú trong công việc,…

Thế nên giá trị cốt lõi của ergonomic luôn là bảo vệ và phát triển con người theo hướng tích cực nhất.

Xu thế mới trong phát triển ngành nội thất thông minh

Không chỉ để ngồi hay làm việc nữa mà nội thất thông minh giờ đây còn để làm việc hiệu quả và bảo vệ sức khỏe của con người. Những năm gần đây, tỷ lệ lựa chọn sử dụng nội thất thông minh của các cá nhân và doanh nghiệp tăng mạnh. Tiêu biểu nhất có thể kể đến: bàn ghế văn phòng, đèn led chống lóa, giá đỡ màn hình,….