08/12/2023

Các triệu chứng của bệnh viêm màng não thường giống với nhiều căn bệnh ít gây nguy hiểm khác. Theo Mayo Clinic, trong giai đoạn đầu, viêm màng não có thể gây ra các triệu chứng tương tự như cảm cúm, tuy vậy, hậu quả mà viêm màng não gây ra nghiêm trọng hơn gấp nhiều lần.

Viêm màng não là tình trạng màng bao quanh não và khoang dưới nhện (khoảng trống giữa não và màng bao quanh) bị viêm và sưng lên. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh viêm màng não có thể khiến người bệnh gặp các di chứng như động kinh, mù, tàn tật vĩnh viễn, thậm chí là tử vong.

Theo Trung tâm Viêm màng não Australia, viêm màng não có tiến triển nhanh đến mức có thể khiến người bệnh tử vong trong vòng 24 giờ nếu không được điều trị y tế ngay lập tức.

Viêm màng não thường gây ra bởi virus, vi khuẩn, phế cầu, mô cầu… Theo Claire Wright, chuyên gia của Quỹ nghiên cứu Viêm màng não, các triệu chứng của viêm màng não có thể xuất hiện trong vòng vài giờ hoặc từ 1-2 ngày sau khi tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh. Nhận biết các dấu hiệu của viêm màng não có ý nghĩa rất lớn trong việc điều trị, cứu sống bệnh nhân và chống lại các biến chứng nguy hiểm của bệnh.