10/12/2023

Một kỹ sư 36 tuổi của công ty điện tử H. đột ngột qua đời vì làm việc quá sức ở Kenya. Khi sự việc xảy ra, anh đang lái xe bỗng thấy đau đầu và muốn nghỉ ngơi, sau khi dừng xe thì bất tỉnh và bắt đầu nôn mửa. Sau đó anh được đưa đến bệnh viện gần nhất, các y bác sĩ cố gắng giải cứu anh ta nhưng không qua khỏi. Người kỹ sư xuất sắc qua đời, để lại người vợ không công ăn việc làm, không thu nhập và một mình hai con thơ.

Anh đã không về nhà và làm việc suốt 22 tháng không một ngày nghỉ. Cho đến khi anh mất, vẫn còn 33 ngày phép hàng năm, nhưng anh không bao giờ có cơ hội sử dụng nó nữa.

Một tuần trước khi vụ việc xảy ra, anh đã từng gửi tin nhắn cho vợ và nói rằng anh ấy không chịu được nữa. Hai ngày trước khi mất, anh vẫn làm việc qua đêm.

Vợ anh đau đớn chia sẻ: “Thế là đứa trẻ 8 tuổi và 3 tuổi rưỡi đã mãi mãi mất đi người cha bảo hộ chúng, tôi mãi không chờ được cái ngày cùng anh ấy làm cha mẹ chồng đón con dâu về nhà nữa rồi. Cuộc sống đau đớn như thế! Phải cảm nhận thế nào mới phải đây? Công ty H. cũng sẽ mất đi một kỹ sư đầy nhiệt huyết như vậy, chính niềm tự hào và hãnh diện. Tuy nhiên, tổ ấm nhỏ của tôi cũng từ đó mà tan nát.”

Khi bạn ngã xuống, mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa

Một người học ngành truyền thông, đạt thành tích cao TOP 5, thạc sĩ TOP 3 nhưng cuối cùng vẫn ở lại quê hương với mức lương trăm đô. Nhiều người nói rằng anh ấy không biết người biết của. Đến Thâm Quyến phát triển, lương nghìn đô không thành vấn đề, tại sao phải ở trong thành phố nhỏ. 

Anh ấy nói, vì tôi muốn sống thêm vài năm nữa. Một số người cho rằng anh ấy không có tiền đồ, nhưng có lẽ đó lại là sự lựa chọn đúng đắn. Dường như anh ấy cũng đã trải qua cuộc sống bon chen, làm việc quá giờ, chạy đua với thời gian, thậm chí lãng quên đi sự sống của bản thân.

Đối với đại đa số chúng ta, những người bình thường, việc đánh đổi mạng sống của mình để lấy tiền bạc thực sự không đáng.