08/12/2023

Trong những tháng qua, các nhà phân tích cho rằng bitcoin tăng giá mạnh mẽ đã làm lu mờ ánh sáng của vàng. Tuy nhiên, xu hướng đã đảo chiều khi bitcoin giảm giá khoảng 40% từ mức cao kỷ lục mọi thời đại là khoảng 65.000 hồi giữa tháng 4 để xuống dưới 40.000 USD hiện nay. Có vẻ như đã đến lúc các nhà đầu tư trở lại với nơi trú ẩn an toàn và phòng ngừa rủi ro trước mối lo ngại lạm phát gia tăng.

Chiều 19/5, giá bitcoin giảm chỉ còn 38.514 USD, trong cùng thời điểm đó giá vàng vọt lên 1.874,8 USD/ounce. Tối nay Bitcoin có lúc xuống sát 30.000 USD còn vàng bật tăng tiếp lên 1.885 USD/ounce.

Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cấp cao của Swissquote, lưu ý rằng sự phục hồi của vàng trùng hợp với sự sụt giảm của bitcoin. Xu hướng bán tháo của đồng tiền kỹ thuật số đã tăng tốc sau khi Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk thông báo trên Twitter rằng công ty của ông sẽ không còn chấp nhận bitcoin để thanh toán cho các phương tiện chạy điện của mình. Ông đã nêu ra những lo ngại về tác động môi trường của bitcoin vì việc khai thác tiền điện tử này tiêu tốn nhiều năng lượng.

Trước đó, ông cũng đã viết tweet gây hoang mang cho thị trường, khi ngụ ý rằng Telsa đã bán tất cả số bitcoin nắm giữ của mình. Tuy nhiên, sau đó ông đã đính chính lại là chưa bán.

Thứ Ba vừa qua (18/5), ông Musk thậm chí còn bông đùa khi nói ra ý tưởng về việc một công ty khác của ông là SpaceX sẽ tung ra tiền điện tử của riêng mình.

Một số nhà phân tích cho rằng những diễn biến mới nhất của bitcoin đang khiến một số nhà đầu tư thất vọng và vàng một lần nữa trở thành một tài sản trú ẩn an toàn, hấp dẫn và ổn định.

Mike McGlone, chiến lược gia hàng hóa cấp cao của Bloomberg Intelligence cho biết: “(Vàng) quay lại quỹ đạo tăng trong khi bitcoin rơi trở lại mặt đất. Có lẽ giá vàng đang bắt đầu một chu kỳ hồi phục”. Đáng chú ý, ông McGlone cho rằng những động lực mới có thể đẩy giá vàng trở lại mức 2.000 USD/ounce. Tuy nhiên, ông cũng khuyên các nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi tiền điện tử.

“Xu hướng giá vàng tăng chịu ảnh hưởng rất lớn từ đồng bitcoin. Hiện tại, tiền điện tử đang giống như một ‘cơn gió ngược’ lớn nhất của thị trường vàng “.

Mặc dù Ozkardeskaya lạc quan về vàng trong thời gian tới, song bà cũng lưu ý rằng vàng có thể cần củng cố để giữ vững ở trên ngưỡng hỗ trợ 1.850 USD/ounce trước khi có thể tiến tiếp một cách vững vàng lên 1.900 USD/ounce.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng vàng đang hưởng lợi từ đợt bán tháo bitcoin. Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao thuộc FXTM, khi trả lời phóng viên Kitco News qua email đã nói rằng mặc dù có sự trùng khớp về thời điểm giá vàng tăng với yếu tố lãi suất của Mỹ (Fed chưa nâng lãi suất), song có thể vàng sẽ có những phản ứng với sự biến động của USD cũng như lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ (theo hướng tăng).

Ông nói: “Rất thú vị khi giá vàng tăng vượt ra khỏi phạm vi biến động của thời gian qua đúng vào thời điểm Bitcoin giảm. Tuy nhiên, vàng vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi lợi suất trái phiếu, diễn biến của đồng USD và lo ngại về lạm phát. Kim loại quý này tăng khoảng 1,70% trong tuần này và có khả năng tăng cao hơn khi đồng USD giảm sâu hơn nữa”.

Giá vàng đã tăng hơn 190 USD mỗi ounce (tương đương gần 12%) từ mức thấp nhất 9 tháng hồi đầu tháng 3, chủ yếu do USD mất giá và dự báo lạm phát tăng.