07/12/2023

USD tăng bất chấp việc thị trường chứng khoán có dấu hiệu cải thiện, chứng khoán Châu Âu và Châu Á đều tăng khi một số nhà đầu tư mua tài sản rủi ro sau khi nhiều doanh nghiệp báo cáo kết quả lợi nhuận tốt.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt của Mỹ – tăng 0,1% lên 93,913 vào cuối chiều 26/10 theo giờ Việt Nam. Đồng bạch xanh tăng 0,3% so với yen Nhật, lên 114,065 JPY, không xa mức cao nhất 4 năm đạt được vào tuần trước, là 114,695 JPY.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ họp chính sách vào thứ Năm (28/10), với dự kiến sẽ tiếp tục duy trì chương trình kích thích kinh tế mạnh mẽ, đồng thời sẽ hạ dự báo về lạm phát trong năm nay, sau khi phát đi những tín hiệu cho thấy BoJ sẽ không làm theo các ngân hàng trung ương khác trong trào lưu thoát khỏi chính sách nới lỏng tiền tệ – đã áp dụng trong giai đoạn khủng hoảng.

Đồng đô la Canada (CAD) ổn định trước cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Canada vào thứ Tư (27/10) – cuộc họp mà ngân hàng này được dự kiến là sẽ quyết định nâng dự báo về lạm phát và chấm dứt phần lớn các chương trình kích thích trong giai đoạn đại dịch, trong đó có chương trình mua trái phiếu, chuẩn bị cho việc nâng lãi suất – dự kiến sắp tiến hành nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 10/2018.

Đô la Australia (AUD), được xem là đồng tiền rủi ro cao – vững ở mức 0,7494 USD. Tuần trước, đồng tiền này đã tăng lên trên 0,75 USD lần đầu tiên kể từ tháng 7.

Chiến lược gia You-Na Park-Heger của ngân hàng Commerzbank cho rằng: “Nếu sự phục hồi trên thị trường hàng hóa còn tiếp diễn thì AUD có khả năng vẫn được hỗ trợ trong thời điểm hiện tại”.

Đồng đô la New Zealand giảm 0,2% xuống 0,7156 NZD.

Đồng euro giảm nhẹ so với đồng đô la, giảm 0,1% xuống 1,1598 USD, chịu tác động bởi dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ có lập trường ôn hòa khi họp vào thứ Năm tới.

Nhà phân tích tiền tệ Lee Hardman của MUFG cho biết: “Chúng tôi tin rằng có nhiều khả năng kết quả họp của ECB sẽ đẩy lùi những đánh giá của thị trường hiện tại về việc ECB nâng lãi suất”. Theo ông Hardman: “Việc ECB tiếp tục lưỡng lự trong quyết định tăng lãi suất sẽ tiếp tục gây áp lực giảm lên đồng euro, khi các ngân hàng trung ương khác của nhóm G10 bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất.”

Chỉ số môi trường kinh doanh của Đức công bố hôm thứ Hai (25/10) cho thấy tâm lý kinh doanh tháng 10 tiếp tục sa sút tháng thứ 4 liên tiếp và điều này cũng ảnh hưởng đến đồng euro.

Các chiến lược gia của ING lưu ý rằng, từ đầu năm 2021 đến nay, các đồng tiền của những nước xuất khẩu năng lượng, nhất là của những nước mà ngân hàng trung ương chuẩn bị thắt chặt tiền tệ, chẳng hạn như đô la Canada hoặc crown Na Uy – đã hoạt động tốt hơn các tiền tệ khác (tăng giá).

Theo các chiến lược gia này: “Những đồng tiền hoạt động kém nhất trong không gian G10 là JPY và EUR, cả hai đều là những nhà nhập khẩu năng lượng ròng, chịu cú sốc thu nhập bị ảnh hưởng do giá năng lượng tăng và, trong một số trường hợp, là ngân hàng trung ương giữ thái độ ôn hòa nhất thế giới”.

“Tồn trữ năng lượng thấp, kể cả khí đốt và dầu thô, hiện vẫn chưa thấy có dấu hiệu sẽ sớm kết thúc, cho thấy xu hướng tỷ giá đó sẽ còn tiếp diễn.”

Euro giảm giá tạo cơ hội để bảng Anh tăng lên mức cao nhất trong vòng 20 tháng so với euro khi các nhà đầu tư dự đoán ngân hàng trung ương của hai nền kinh tế này sẽ có những quyết định trái ngược nhau.

Thị trường tiền tệ đang dự đoán Ngân hàng Anh sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 4 tháng 11, giúp đồng bảng Anh tăng khoảng 2% so với đồng euro và đồng USD tính từ đầu tháng 10 đến nay. Cuối chiều 26/10 theo giờ Việt Nam, bảng Anh giao dịch ở mức 84,2 pence/EUR, tăng 0,2% so với phiên liền trước và là mức cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Tuy nhiên, dữ liệu kinh tế yếu kém của Anh – bao gồm doanh số bán lẻ bất ngờ sụt giảm – đã hạn chế mức tăng của đồng bảng Anh.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng ở cả trong và ngoài nước sau cuộc điện đàm giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Janet Yellen – được đánh giá là thông tin tích cực về mối quan hệ Trung – Mỹ. Tỷ giá CNY mới nhất trên thị trường nội địa Trung Quốc là 6,3830 CNY, ở nước ngoài là 6,3815 CNY.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin duy trì quanh ngưỡng 62.000 USD trong 24 giờ qua. Tiền đầu tư vào tiền và các quỹ tiền điện tử trong tuần qua đạt 1,5 tỷ USD, tuần tăng thứ 10 liên tiếp do tâm lý lạc quan sau khi quỹ hoán đổi Bitcoin kỳ hạn tương lai đầu tiên ra mất ở Mỹ.