10/12/2023

Sau cuộc kiểm phiếu lại và đếm các lá phiếu bằng tay, bang Georgia đã chính thức xác nhận đương kim Tổng thống Donald Trump đã thua ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng tại bang này.

Với chiến thắng vừa được xác nhận, ông Biden đã viết lên lịch sử mà chưa người Dân chủ nào làm được trong gần 30 năm qua. Cụ thể, kể từ Tổng thống Bill Clinton năm 1992, chưa có bất cứ ứng viên Dân chủ nào giành chiến thắng ở bang Georgia trong các cuộc đua vào Nhà Trắng. Đây vốn luôn được coi là bang “nhà” của người Cộng hòa.

Không chỉ là sự sụp đổ của một thành trì, xác nhận của bang Georgia còn giáng một đòn mạnh vào nỗ lực pháp lý của Chính quyền Tổng thống Trump. Nó cũng nối dài những thất bại pháp lý mà phe ông Trump gặp phải tại các bang chiến trường. Ông Trump luôn cáo buộc bầu cử có gian lận nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Tuy nhiên, thất bại ở Georgia không phải thông tin quá bất ngờ đối với phe ông Trump. Trước đó, Tổng thư ký bang Brad Raffensperger, một người Cộng hòa, cũng đã thông báo về kết quả kiểm phiếu lại tại địa phương này và khẳng định rằng ông Biden là người chiến thắng cuối cùng. Việc chứng nhận mang tính hình thức nhiều hơn.

“Con số phản ánh nguyện vọng của người dân, không phải là quyết định của văn phòng tổng thư ký hay tòa án hay của bất cứ phe nào trong cuộc đua vào Nhà Trắng”, ông Raffensperger nhấn mạnh. Theo số liệu chính thức của Văn phòng Tổng thư ký bang Georgia, ông Biden vượt ông Trump với 12.670 phiếu bầu.

Thống đốc Georgia Brian Kemp, một người Cộng hòa, nói rằng luật pháp yêu cầu ông phải chính thức xác nhận kết quả bầu cử của bang. Tuy nhiên, việc xác nhận sẽ mở đường cho đội ngũ của ông Trump có thể theo đuổi các lựa chọn pháp lý khác trong một cuộc kiểm phiếu riêng biệt. Bản thân ông Kemp cũng xác nhận những sai sót ở Georgia so với kết quả kiểm phiếu ban đầu dù kết quả cuối cùng không đổi.

Dù gánh chịu những kết quả buồn ở Georgia nhưng đội ngũ của ông Trump vẫn đang tiếp tục theo đuổi các hành động pháp lý tại các bang chiến trường khác. Thậm chí, vài ngày trước, ông Trump còn tin rằng nếu giới chức Georgia cho phép đội ngũ của ông xem xét các chữ ký, “hàng trăm nghìn lá phiếu bất hợp pháp sẽ bị lộ”. Ông Trump tiếp tục nhấn mạnh ông và đảng Cộng hòa có một “chiến thắng lớn”. Tuy nhiên, không bằng chứng nào được ông chủ Nhà Trắng công bố để chứng minh cho lập luận của mình.

Ở thời điểm hiện tại, hy vọng lớn nhất của ông Trump được đặt vào các cơ quan lập pháp do người cộng hòa kiểm soát ở các bang chiến trường mà ông Biden được dự báo sẽ thắng nhằm đảo ngược kết quả. Cụ thể, các nỗ lực này đang tập trung vào Michigan và Pennsylvania. Ông Trump muốn người Cộng hòa tại các cơ quan lập pháp bang đưa ra đại cử tri của riêng họ dựa vào những cáo buộc liên quan tới bầu cử.

Tuy nhiên, một sự kiện như vậy sẽ là chưa từng có trong lịch sử chính trường Mỹ hiện đại. Ông Trump không chỉ cần ít nhất 3 cơ quan lập pháp tiểu bang can thiệp kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng mà còn cần tới sự đồng thuận từ Quốc hội và Tòa án Tối cao Mỹ.

Dẫy vậy, những thách thức này dường như không khiến ông Trump nản lòng. Đương kim Tông thống Mỹ đã mời lãnh đạo các cơ quan lập pháp của Michigan, bao gồm Lãnh đạo phe đa số tại Thương việ bang Mike Shirkey và Chủ tịch Hạ viện bang Lee Chatfield tới Nhà Trắng hôm 20/11. Cả hai nhân vật này đều là người Cộng hòa.