07/12/2023

Khi cố chủ tịch Samsung Lee Kun-hee xây dựng nên một trong những bộ sưu tập nghệ thuật cá nhân lớn nhất thế giới, ông chắc không thể biết được một ngày nó có thể trở thành nhân tố quan trọng giúp gia đình ông thoát khỏi khoản tiền thuế thừa kế khổng lồ.

Cụ thể, ông Lee đã xây dựng được một bộ sưu tập nghệ thuật vô cùng đắt giá, gồm cả bức chân dung Dora Maar được vẽ bởi danh họa Pablo Picasso, một trong những bức tranh nổi tiếng của Claude Monet và hàng nghìn tác phẩm khác với ước tính giá trị lên tới 2,5 – 3 nghìn tỷ won (2,2 tỷ USD – 2,7 tỷ USD).

Tờ Bloomberg nhận định, đây có thể sẽ là tài sản chủ chốt để trả cho hóa đơn thuế thừa kế lớn nhất thế giới. Theo đó, gia tộc Samsung có thể phải đóng khoản thuế thừa kế 10 nghìn tỷ won sau cái chết của ông Lee Kun-hee vào tháng 10. Hiện tại, luật Hàn Quốc không cho phép các tác phẩm nghệ thuật được sử dụng cho những khoản thanh toán như thuế thừa kế, tuy nhiên một vài tổ chức văn hóa đang bày tỏ ý muốn chính phủ cân nhắc thay đổi để đảm bảo rằng các kho báu nghệ thuật vẫn được giữ ở trong nước.