08/12/2023

Trong quyết định mới nhất, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã tăng lãi suất lên 25 điểm cơ bản, nâng tổng lãi suất lên 0,75%. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc tăng lãi suất trong 3 năm qua. Điều này cũng biến Hàn Quốc trở thành nền kinh tế phát triển đầu tiên trên thế giới tăng lãi suất thời kỳ dịch bệnh.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) Lee Ju-yeol cho biết quyết định tăng lãi suất đã không được nhất trí hoàn toàn từ các quan chức của BOK. Một thành viên Hội đồng của BOK đã kêu gọi giữ ổn định lãi suất. Trong khi đó, chỉ 16/30 số chuyên gia mà Reuters thăm dò đồng quan điểm với việc tăng lãi suất.

Alvin Tan, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối châu Á tại RBC Capital Markets, gọi đây là “đợt tăng lãi suất miễn cưỡng” dù thị trường hoàn toàn đồng thuận rằng lãi suất sẽ sớm tăng lên. Kospi của Hàn Quốc đã giảm 0,18% sau quyết định này. Đồng won tăng nhẹ.

Hầu hết các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước những tác động của đại dịch Covid-19. Từ Mỹ đến châu Âu hay các nước châu Á, những biện pháp kích thích đang được triển khai để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động.

Tuy nhiên, mối nguy từ đại dịch chưa kết thúc. Hàn Quốc đang phải vật lộn với số lượng ca mắc Covid-19 tăng cao trong những tuần gần đây, với số ca mắc hàng ngày tính theo trung bình 7 ngày đã vượt 1.800, cao gấp hơn 4 lần so với 400 ca hồi tháng 6. Tuần trước, Hàn Quốc đã phải tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội thêm 2 tuần vì số ca mắc tăng cao.

Capital Economics nhận định: “Những nền kinh tế đạt tốc độ nhanh trong tiêm chủng sẽ chỉ phải sử dụng các biện pháp nhẹ nhàng hơn trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan”.