07/12/2023

Jack Ma đã giữ thái độ khiêm tốn kể từ khi ông phát biểu tại Thượng Hải chỉ trích các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc. Vì thế, tin tức về sự tái xuất của vị tỷ phú Trung Quốc đã làm rộ lên những đồn đoán xoay quanh nơi ở của ông. Chuyến thăm này đánh dấu lần đầu tiên ông tới trung tâm tài chính châu Á kể từ tháng 10 năm ngoái. Theo một nguồn tin giấu tên, Jack Ma đã gặp “một vài” đối tác kinh doanh trong các bữa ăn vào tuần trước.

Được biết, bình thường Jack Ma chủ yếu sống ở thành phố Hàng Châu, miền đông Trung Quốc. Đây cũng là nơi đặt trụ sở chính của đế chế kinh doanh thuộc về ông. Vị tỷ phú còn sở hữu ít nhất một ngôi nhà sang trọng ở Hong Kong, cũng là nơi ông giải quyết một số hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của công ty mình.

Sau bài phát biểu, cựu giáo viên tiếng Anh đã biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng trong ba tháng và xuất hiện trong cuộc gọi video với các giáo viên vào tháng 1 năm nay. Sự lộ diện này đã khiến cổ phiếu của Alibaba tăng vọt.

Vào tháng 5, Jack Ma đã có một chuyến thăm hiếm hoi đến khuôn viên Hàng Châu của Alibaba trong sự kiện thường niên “Ngày Ali” của nhân viên và gia đình, các nguồn tin của công ty cho biết.

Sau đó, vào ngày 1/9, những bức ảnh chụp ông đến thăm một số nhà kính nông nghiệp ở tỉnh Chiết Giang, nơi đặt trụ sở của cả Alibaba và công ty liên kết fintech Ant, đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.

Ngày hôm sau, Alibaba cho biết họ sẽ đầu tư 100 tỷ nhân dân tệ (15,5 tỷ USD) vào khoảng năm 2025 để phát triển “sự thịnh vượng chung”, trở thành tập đoàn khổng lồ mới nhất cam kết ủng hộ ý tưởng phân phối tài sản của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Alibaba và các đối thủ công nghệ đã trở thành mục tiêu của một cuộc đàn áp quy định trên diện rộng đối với các hành vi như độc quyền và vi phạm quyền của người tiêu dùng. Gã khổng lồ thương mại điện tử đã bị phạt kỷ lục 2,75 tỷ USD vào tháng 4 do vi phạm độc quyền. Đầu năm nay, các nhà quản lý cũng đã áp đặt một cuộc tái cơ cấu sâu rộng đối với Tập đoàn Ant.