10/12/2023

Đà tăng thẳng đứng của cổ phiếu của nhà bán lẻ game GameStop đang tiếp tục khiến thị trường chứng khoán Mỹ phải choáng váng. Phiên thứ Ba (26/1), giá cổ phiếu này tăng gần gấp đôi trong giờ giao dịch và sau khi thị trường đã đóng cửa còn tiếp tục tăng thêm 50% nữa sau khi được tỷ phú Elon Musk đề cập đến trên Twitter. Giá trị vốn hóa của công ty đã vượt mốc 10 tỷ USD, tổng cộng từ đầu năm đến nay tăng 700%.

Sự hưng phấn được thổi bùng lên trong những phòng chat tập hợp các day-trader đã biến GameStop trở thành ví dụ hùng hồn nhất cho sức mạnh của những nhà đầu tư nhỏ lẻ trong những ngày này. GameStop cũng là nỗi đau đầu của các nhà đầu tư định chế đang đặt cược vào kịch bản cổ phiếu này sẽ sụp đổ. Những nhà đầu tư bán khống đã “cháy túi” trước sức mạnh của cộng đồng nhà đầu tư cá nhân.

Đầu tháng 1, các nhà đầu tư cá nhân đổ xô mua cổ phiếu GameStop sau tin Ryan Cohen – 1 nhà đầu tư chủ động và cũng là đồng sáng lập của Chewy Inc – tham gia vào hội đồng quản trị. Tuy nhiên Citron Research, một nhà bán khống chuyên nghiệp, lại dự đoán rằng giá sẽ giảm mạnh. Ngay lập tức một số người dùng Reddit tchỉ trích Citron và liên tục ca ngợi và bơm thổi giá bằng các cuộc thảo luận trên mạng xã hội.

Theo dữ liệu của S3 Partners, 1 động lực lớn đẩy giá cổ phiếu GameStop tăng vọt là nhóm day-trader đã sử dụng r/WallStreetBets để đẩy giá cổ phiếu và “chiến đấu” với nhóm bán khống như các quỹ Melvin Capital và Citron Research. Tính đến thời điểm này nhóm bán không dường như đã để thua trong trận chiến với các nhà đầu tư cá nhân hâm mộ GameStop, thiệt hại khoảng 6,1 tỷ USD.

Trong những giờ giao dịch sau khi thị trường đã đóng cửa, cổ phiếu GameStop tăng thêm 68%, có lúc đã vượt mốc 240 USD/cổ phiếu. Hiện giá trị vốn hóa của GameStop đã lớn hơn 10% các cổ phiếu trong chỉ số S&P 500, bao gồm cả những cái tên nổi tiếng như American Airlines, Under Armour và Invesco. Khởi động năm 2021, giá trị vốn hóa của nó chỉ là 1,2 tỷ USD.

Ngoài nhóm đầu tư cá nhân, phiên hôm qua một số nhà đầu tư tổ chức cũng “lên tàu” GameStop. Trên Twitter, nhà đầu tư mạo hiểm Chamath Palihapitiya kêu gọi mua vào. Elon Musk cũng trích dẫn link đến bài thảo luận về GameStop trên Reddit.

Ở bên kia chiến tuyến, quỹ đầu tư Melvin Capital vừa nhận được 2,75 tỷ USD từ 2 ông trùm quỹ đầu cơ Ken Griffin và Steve Cohen sau khi thua lỗ khoảng 30% kể từ đầu năm đến nay. Melvin Capital đã có một số thương vụ bán khống thất bại trong thời gian gần đây, trong đó có bán khống cổ phiếu GameStop.

Tham khảo Bloomberg