29/11/2023

Rạng sáng 27/2 theo giờ Việt Nam, trên website chính thức, CLB Chelsea đăng tải thông báo từ Chủ tịch Roman Abramovich. “Trong suốt gần 20 năm sở hữu Chelsea FC, tôi luôn xem vai trò của mình là người giám sát Câu lạc bộ, đảm bảo đội bóng thành công như ngày hôm nay, cũng như xây dựng cho tương lai, đồng thời đóng một vai trò tích cực trong cộng đồng của Chelsea”.

Tôi luôn đưa ra quyết định với lợi ích cao nhất của Câu lạc bộ. Tôi vẫn cam kết với những giá trị này. Đó là lý do tại sao hôm nay, tôi quyết định trao quyền quản lý và chăm sóc Chelsea FC cho những người được ủy thác của Quỹ từ thiện Chelsea. Tôi tin rằng hiện tại, họ đang ở vị trí tốt nhất để chăm sóc lợi ích của Câu lạc bộ, các cầu thủ, nhân viên và người hâm mộ”.

Ông Abramovich mừng danh hiệu Champions League cùng các con

Nhiều người hâm mộ bối rối không biết ai đang thực sự quản lý Chelsea. Theo Football London, từ quan điểm pháp lý và kinh doanh, Abramovich vẫn là chủ sở hữu của câu lạc bộ, yếu tố duy nhất thay đổi là quá trình ra quyết định hàng ngày ở đội bóng tây London. Thông báo này có thể chỉ là động thái xoa dịu tình hình của tỷ phú người Nga.

Sau khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, phương Tây liên tục áp lệnh trừng phạt lên Nga. Tỷ phú Roman Abramovich ít nhiều bị ảnh hưởng, bị để ý và đứng trước áp lực phải bán Chelsea. Phát biểu trước Hạ viện Anh, Chris Bryant, thành viên Đảng Lao động quả quyết Abramovich không được phép sở hữu một đội bóng Anh.

Theo Bloomberg, đang có những tổ chức sẵn sàng đứng ra mua lại Chelsea. Công ty kiểm toán KPMG định giá đội bóng nằm ở phía tây London khoảng 1,9 tỷ euro. Nếu Chelsea bị “sang tên đổi chủ”, đây sẽ là thương vụ mua – bán đắt giá nhất và cũng chưa từng có trong lịch sử bóng đá Anh.