10/12/2023

Dalio giải thích rằng: “Thông thường mọi người sẽ nghĩ tiền mặt sẽ có rủi ro thấp nhất, bởi vì nó ít biến động. Và cũng bởi vì nhìn mọi thứ qua lăng kính tiền mặt, mọi thứ bằng đô la đều có giá trị”. Nhưng Ray Dalio không đi theo con đường này.

Đầu năm nay, cũng chính Ray Dalio nói rằng “tiền mặt chỉ là rác rưởi”, điều này gây ra phản ứng dữ dội trong khi quỹ đầu tư Pure Alpha Fund II của ông giảm hai chữ số, còn thị trường chung thì lao dốc.

Vài tháng sau, ông vẫn giữ quan điểm này, ngay cả khi COVID-19 tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán.

“Tôi tin rằng ngày càng có nhiều câu hỏi của các trái chủ đang nhận lãi suất thực và lãi suất âm, trong khi tiền đang được in ra rất nhiều. Họ sẽ hỏi rằng liệu tài sản nợ mà họ đang nắm giữ có phải là một kho chứa của cải tốt không”. Ông tin rằng, tiền mặt, không lãi suất sẽ không phải là tài sản an toàn để nắm giữ.

Vậy nhà đầu tư phải làm gì?

Ray Dalio nói rằng Trung Quốc đã không còn được ưa chuộng, nhưng xứng đáng được tiếp xúc nhiều hơn, bắt đầu bằng cách tiếp cận đa dạng đối với các khoản đầu tư trong khu vực.

“Điều đó có nghĩa là đạt được sự cân bằng tài sản phù hợp ở Trung Quốc”, ông nói.

“Cách tiếp cận của chúng tôi là trong mọi điều kiện, đó là khi bạn đạt được sự cân bằng mà không làm giảm lợi nhuận kỳ vọng. Từ đó, bạn sẽ muốn thực hiện các bước đi chiến thuật”.

Đồng Nhân dân tệ (Trung Quốc) có thể được sử dụng nhiều hơn tại các quốc gia khác khi nền kinh tế toàn cầu yếu hơn đè nặng lên đồng đô la Mỹ và các loại tiền dự trữ chính khác. Dalio cho rằng lãi suất của Trung Quốc là hấp dẫn, và sự phát triển của thị trường vốn trong khu vực đã củng cố đồng Nhân dân tệ.

Bạn sẽ thấy nhiều hơn về nội tại của Nhân dân tệ, đó là một hệ quả tự nhiên bởi đồng đô la và các đồng tiền dự trữ chính đang gặp những thách thức mà chúng ta đang đề cập.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc hoạt động tương đối tốt trong thời gian gần đây khi nền kinh tế đang có những tín hiệu tích cực trong việc chiến đấu với COVID-19. Composite Thượng Hải đã tăng gần 6% kể từ đầu năm, vượt qua S&P 500.