29/11/2023

Sân bay Kabul hỗn loạn

Một nhân chứng kể rằng anh ta nhìn thấy 5 thi thể được đưa lên một chiếc xe. Người này không biết các nạn nhân thiệt mạng do nổ súng hay trong một vụ giẫm đạp.

Hỗn loạn ở sân bay Kabul nổ ra khi rất nhiều người dân Afghanistan tìm cách vượt rào vào đường băng để có thể đặt chân lên những chuyến bay thương mại cuối cùng rời đất nước. Đã xuất hiện mâu thuẫn giữa những người Afghanistan với binh sĩ Mỹ khi họ cho rằng sân bay của mình đang được dùng để sơ tán các nhà ngoại giao nước ngoài thay vì đưa người Afghanistan thoát khỏi tình cảnh nguy hiểm. Tuy nhiên, chưa có báo cáo về đụng độ.

Trước đó, quân đội Mỹ chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh ở sân bay Kabul đã nổ súng bắn chỉ thiên. Sự việc xảy ra khi hàng nghìn người Afghanistan chen chúc trên các đường băng với hy vọng tìm được chuyến bay thoát khỏi đất nước sau khi Taliban kiểm soát gần như hoàn toàn thủ đô Kabul.

“Đám đông đã mất kiểm soát. Việc bắn chỉ thiên nhằm mục đích hạ nhiệt những hỗn loạn”, một quan chức chia sẻ với Reuters.

Đoạn video mà nhân chứng Jawid Sukhanyar ghi lại cho thấy tiếng súng nổ và nhiều người hoảng loạn bỏ chạy, trong đó có trẻ nhỏ. Xe cảnh sát có ở sân bay nhưng không có ai bên trong.

“Tôi thấy thực sự sợ hãi. Người ta bắn nhiều phát súng lên trời”, một nhân chứng khác nói với AFP.

Hàng nghìn binh sĩ Mỹ đang đảm bảo an ninh ở sân bay Kabul. Nhiệm vụ chính của lực lượng này là sơ tán nhân viên đại sứ quán và thường dân. Hàng trăm người Afghanistan cũng đã tập trung ở sân bay với hy vọng tìm thấy một chuyến bay rời đất nước này.

Trong khi đó, các chuyến bay thương mại hạ cánh tới Afghanistan cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng hỗn loạn trên mặt đất. Emirates đã đình chỉ các chuyến bay đến Kabul cho tới khi có thông báo mới.

Hơn 60 quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh, Pháp và Nhật Bản, đã đưa ra một tuyên bố chung để tất cả công dân quốc tế cũng như người dân Afghanistan được phép khởi hành rời khỏi quốc gia này theo mong muốn của họ.

Taliban tuyên bố hòa bình ở Afghanistan

Các lãnh đạo lực lượng Taliban tuyên bố hòa bình đã “chiếm ưu thế” trên phần lớn lãnh thổ Afghanistan.

“Hôm nay là một ngày tuyệt vời đối với người dân Afghanistan và các chiến binh mujahideen. Họ đã nhìn thấy thành quả của những nỗ lực và hy sinh suốt 20 năm qua. Tạ ơn Chúa trời, chiến tranh đã kết thúc trên đất nước này”, Mohammad Naeem, người phát ngôn của Văn phòng Chính trị Taliban, nói với đài Al Jazeera.

Taliban chỉ mất hơn một tuần để giành quyền kiểm soát đất nước sau cuộc càn quét chớp nhoáng. Việc tiến vào Kabul cũng chủ yếu diễn ra trong yên bình khi lực lượng mà Mỹ mất nhiều năm đào tạo với chi phí hàng trăm tỷ USD đã tan rã.

Tuy nhiên, cùng với sự trở lại của Taliban, nhiều người Afghanistan lên tiếng lo ngại về những luật lệ hà khắc mà lực lượng này thực thi như trong giai đoạn nắm quyền 1996-2001. Khi đó, phụ nữ không được làm việc, trẻ em gái không được tới trường…. Những hình phạt đáng sợ như ném đá, đánh roi và treo cổ cũng được áp dụng với phụ nữ.

Hiện tại, Taliban đang tìm cách thể hiện một bộ mặt ôn hòa hơn với những cam kết tôn trọng quyền của phụ nữ và bảo vệ người người ngoài cũng như người Afghanistan sau khi nắm quyền. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế vẫn tỏ ra hoài nghi với tuyên bố này của Taliban và tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ vấn đề này.