29/11/2023

Thông tin về việc cho phép sử dụng vaccine phòng Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp vừa được quan chức Trung Quốc công bố hôm qua (22/8) trong một chương trình của Đài Truyền hình Trung ương nước này (CCTV).

Trước đó, doanh nghiệp Trung Quốc cũng tuyên bố, vaccine có thể được tung ra thị trường vào cuối năm nay.

Theo tiết lộ của ông Trịnh Trung Vĩ, Giám đốc Trung tâm phát triển Khoa học công nghệ Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, nước này đã cho phép sử dụng vaccine Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp và sẽ mở rộng quy mô nhằm phòng dịch vào mùa Thu Đông sắp tới trước khi chính thức có vaccine.

Ông nói: “Ngày 22/7 là thời điểm chúng tôi chính thức khởi động việc sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 . Điều 20 trong Luật sử dụng vaccine ghi rõ, khi xảy ra các sự kiện y tế công cộng đặc biệt nghiêm trọng, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia sẽ đề xuất xin sử dụng khẩn cấp vaccine, sau khi Cục Quản lý giám sát dược phẩm Quốc gia tổ chức chuyên gia luận chứng và nhất trí, vaccine sẽ được Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia sử dụng khẩn cấp trong phạm vi nhất định và thời hạn nhất định”.

Ông cũng cho biết thêm, bước tiếp theo, nhằm phòng ngừa dịch bùng phát vào mùa Thu Đông, Trung Quốc sẽ xem xét “mở rộng vừa phải” phạm vi tiêm phòng khẩn cấp vaccine, với mục tiêu là tạo thành bức “bình phong miễn dịch” trong các đối tượng đặc biệt, như nhân viên y tế, nhân viên đảm bảo sự vận hành cơ bản của các thành phố, gồm những người làm việc trong các khu chợ, đảm bảo giao thông và ngành dịch vụ…

Ông cũng cho biết, do là sản phẩm y tế công cộng, việc định giá vaccine sẽ được thực hiện theo nguyên tắc dựa trên giá thành sản phẩm trên cơ sở xem xét lợi nhuận vừa phải và hợp lý của doanh nghiệp.

Ông khẳng định, giá thực tế sẽ thấp hơn tiết lộ trước đó là 2 liều tiêm dưới 1.000 nhân dân tệ (khoảng 144 USD) của Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn y dược Trung Quốc (Sinopharm), đơn vị có vaccine đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở nước ngoài và tuyên bố có thể đưa vaccine ra thị trường vào cuối năm nay. Cho đến thời điểm này đây là mức giá cao nhất thế giới.

Được biết, hôm 20 và 21/8 vừa qua, Sinopharm tiếp tục ký Thỏa thuận hợp tác thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Covid-19 với Peru, Marốc và Argentina. Trước đó, hồi cuối tháng 6, Tập đoàn này đã khởi động việc thử nhiệm tương tự tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Đến nay, đã có hơn 20.000 người thử nghiệm loại vaccine này./.